Fitch: Giá thép sẽ 'hạ nhiệt' từ năm 2022

Title slide 1
Fitch: Giá thép sẽ 'hạ nhiệt' từ năm 2022
Ngày đăng: 19/06/2021 08:06 PM

  1. Tình hình giá thép trong nước

  Chắc hẳn chúng ta đều đã cập nhật cho mình thông tin giá sắt thép xây dựng tăng mạnh. Cụ thể, đầu tháng 4/2021 thì giá sắt thép xây dựng tại Việt Nam đồng loạt tăng 4 lần chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ (15 ngày). Tổng 4 lần tăng giá tính đến thời điểm hiện tại là 1600/kg.

  Nguyên nhân dân đến biến động giá sắt thép xây dựng trong nước mấy ngày qua đó chính là việc Trung Quốc giảm nguồn cung, thiếu hụt phôi thép. 

  2. Xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới - Dự báo giá thép năm 2021 "đạt đỉnh"

  "Sự đảo ngược của xu hướng giá thép hiện tại có thể dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất thép sẽ về mức bình thường", nhận định được công ty chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra trong báo cáo về triển vọng ngành thép năm 2021 vừa công bố.
  Đánh giá về triển vọng ngành thép năm 2021, SSI Research cho rằng, tăng trưởng nhu cầu trong nước dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020. Các động lực thúc đẩy nhu cầu thép bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI, điều này cũng giúp thúc đẩy hoạt động xây dựng dân dụng dọc theo các công trình cơ sở hạ tầng và dự án FDI.

  3. Dự báo giá thép toàn cầu đến 2022

  Theo báo cáo của Fitch Solutions, trong năm 2021, nhu cầu thép sẽ ổn định và ngành sản xuất thép sẽ mở rộng quy mô. Nhờ đó, giá thép sẽ giảm đáng kể năm 2022.

  Cơ quan xếp hạng tài chính quốc tế Fitch Solutions vừa đưa ra báo cáo dự đoán trong dài hạn, giá thép toàn cầu sẽ giảm từ mức hiện tại. Nhu cầu sẽ bước vào giai đoạn bình ổn sau khi phục hồi mạnh trong năm 2021. Cùng với đó, sản lượng thép có thể vẫn ở mức cao, dẫn tới giá giảm nhiều trong năm 2022.

   “Chúng tôi dự báo giá thép toàn cầu bình quân 600 USD/tấn trong năm 2022 và 535 USD/tấn trong thời gian 2023-2025. Tăng trưởng nhu cầu thép sẽ chậm lại ở Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ thị trờng thép gia tăng trên toàn cầu sẽ thúc đẩy sản xuất thép ở những nước bị ảnh hưởng. Sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ giúp thị trường thép nới lỏng và kéo giá giảm trong trung hạn”, báo cáo nhận định.

  Tuy nhiên, trước mắt giá thép vẫn tăng. Theo điều chỉnh mới nhất của Fitch Solutions, giá thép toàn cầu trong ngắn hạn trung bình sẽ đạt mức 800 USD/tấn vào nửa cuối năm nay, tăng 660 USD/tấn so với dự báo trước. Nguyên nhân được chỉ ra là do sự mất cân đối trong cung - cầu đã khiến giá thép tiếp tục tăng cao.

  Từ quý IV/2020 đến nay, giá thép đã tăng đáng kể và đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2008 - thời kỳ khủng hoảng hàng hóa khiến giá nhiều loại sản phẩm tăng cao khắp thế giới. Đến nay, giá thép trung bình là 883 USD một tấn, cao hơn năm 2020 là 301 USD/tấn.  

  "Dù đà tăng này được kỳ vọng sẽ bắt đầu ổn định trong nửa cuối năm 2021, nhưng giá thép sẽ không giảm sâu hay có hiện tượng lao dốc. Nguyên nhân là do sản lượng thép cung ứng ổn định trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao", báo cáo của Fitch cho hay. 

  Đăng bởi

  Zalo
  favebook